Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
91923

KẾ HOẠCH Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Ngày 23/09/2024 09:56:26

UỶ BAN NHÂN DÂN

 XÃ TRUNG HẠ

 

         Số:     /KH- UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


Độc lập  Tự do  Hạnh phúc

        

      Trung Hạ, ngày 30 tháng 8 năm 2024

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an


toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

 

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 28/8/2024 của y ban nhân dân huyện Quan Sơn về việc triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.

Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 04/12/2023 về kiểm tra ATTP trên địa bàn xã Trung Hạ năm 2024.

UBND xã Trung Hạ ban hành Kế hoạch về việc triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Tăng cường kiểm tra, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, giảm các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm.

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm;

- Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng các sản phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

2. Yêu cầu:

- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo VS ATTP; các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ NỘI DUNG KIỂM TRA

1. Công tác kiểm tra:

1.1. Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đặc biệt tập trung kiểm tra các loại thực phẩm phục vụ Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố….... và các sản phẩm thực phẩm khác trên địa bàn huyện.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra của xã sẽ làm việc với tổ giám sát VSATTP các bản để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại địa phương và kiểm tra những nơi cung cấp, buôn bán thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ nhiều người, chợ…vv.

1.2. Thành lập đoàn kiểm tra:

* Thành lập đoàn kiểm tra của xã: 01 đoàn.

Chỉ tiêu kiểm tra: 10/44 cơ sở.

Trong đó:

- Ngành y tế: 02/05 cơ sở.

- Ngành công thương: 05/ 23 cơ sở.

- Ngành nông nghiệp: 03/16 cơ sở.

2. Phạm vi kiểm tra:

- Trên địa bàn toàn xã Trung Hạ

3. Thời gian kiểm tra:

- Thời gian: 04/09 đến 20/9/2024.

4. Nội dung kiểm tra:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp;

 - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

 - Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm;

- Hồ sơ công bố sản phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố; - Nhãn mác hàng hóa; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm;

- Điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bao quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm;

- Chất lượng thực phẩm, hạn dùng các mặt hàng, nguồn gốc xuất xứ, lưu mẫu, kiểm nghiệm định kỳ đặc biệt là thực phẩm nguy cơ cao.

- Lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu ATTP theo quy định,

 - Lưu mẫu thức ăn, nước sạch trong chế biến thực phẩm,

 - Các thủ tục khác theo quy định hiện hành.

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm;

 - Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua và sử dụng các sản phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

 - Đối với hình thức mua trực tuyến (online), hướng dẫn người tiêu dùng kiểm tra kỹ về các thông tin trên nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm.

III. PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA

1. Đoàn kiểm tra các xã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế 3 biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, báo cáo và đề xuất các giải pháp khi đoàn huyện kiểm tra cùng địa bàn

- Trong quá trình kiểm tra: Nghe báo cáo việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP của chủ cơ sở, thu thập các tài liệu liên quan, kiểm tra sản phẩm thực phẩm, lấy mẫu để kiểm nghiệm nhanh (nếu cần), lập biên bản kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có). Phân tích đánh giá hồ sơ, kết quả xét nghiệm.

IV. XỬ LÝ VI PHẠM

1. Trong quá trình kiểm tra các đoàn phải kịp thời phát hiện các vi phạm về ATTP đề nghị xử lý nghiêm, triệt để theo quy định, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng theo đúng trình tự thủ tục đã được pháp luật quy định.

2. Đoàn kiểm tra xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại địa phương do mình phát hiện, hoặc do đoàn huyện bàn giao lại theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bô tiêu chuẩn sản phẩm/ công bố phù hợp quy định ATTP/công bố hợp quy ...đã được phát hiện lưu thông trên thị trường.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1.Văn phòng - TK và CC phụ trách ATTP xã: Tham mưu cho UBND xã thành lập Đoàn kiếm tra liên ngành : Thành phần đoàn liên ngành gồm:

- Lãnh đạo UBND xã là trưởng đoàn.

- Trưởng Trạm Y tế làm phó đoàn.

- Công chức Địa chính - Nông nghiệp làm thư ký.

- Công chức Tư pháp xã, công an xã làm thành viên,

- Thành viên BCĐ VSATTP xã.

2. Thời gian thực hiện

- Trước ngày 30/8/2024: Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã xây dựng kế hoạch kiểm tra, thành lập đoàn kiểm tra.

- Từ ngày 04/9/2024 đến ngày 20/9/2024: Đoàn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch thuộc địa bàn quản lý.

3. Ban tài chính KT

- Bố trí công tác phí cho các thành viên trong đoàn kiểm tra và công tác tuyên truyền từ kinh phí bảo đảm an toàn thực phẩm xã năm 2024.

4. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng :

Đề nghị MTTQ, Hội liên hiệpphụ nữ, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội chữ thâp đỏ, Hội người cao tuổi ,cộng tác viên, tổ giám sát ở bản... tăng cường truyền thông trực tiếp với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

5. Ban nông nghiệp chuản bị tài liệu.

-  Tham mưu cho ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã viết giấy thông báo đưa đến các hộ gia đình sản xuất, chế biến, kinh doanh TP được kiểm tra.

- Triển khai kế hoạch truyền thông từ 30/8/2024 đến ngày 20/9/2024

- Tổ chức kiểm tra, giám sát: từ 04/9/2024 đến ngày 20/9/2024

- Ngày 23/9/2024 tổng hợp báo cáo về Ban chỉ đạo VSATTP huyện.

Trên đây là Kế hoạch triển khai “ bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu” Ủy ban nhân dân xã Trung Hạ năm 2024; yêu cầu các ban khối  ngành, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo xã (qua Văn phòng UBND xã) để xem xét, chỉ đạo./.

Nơi nhận:

- Văn phòng điều phối huyện (b/c);

- TT Đảng ủy, HĐND (b/c);

- Các thành viên BCĐ xã ( t/h);

- BQL 7 bản ( t/h)

- Lưu: VP

 

 

 

                       KT. CHỦ TỊCH

                      PHÓ CHỦ TỊCH     

 

 

 

                      Nguyễn Đình Phúc

  

KẾ HOẠCH Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Đăng lúc: 23/09/2024 09:56:26 (GMT+7)

UỶ BAN NHÂN DÂN

 XÃ TRUNG HẠ

 

         Số:     /KH- UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


Độc lập  Tự do  Hạnh phúc

        

      Trung Hạ, ngày 30 tháng 8 năm 2024

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an


toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

 

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 28/8/2024 của y ban nhân dân huyện Quan Sơn về việc triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.

Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 04/12/2023 về kiểm tra ATTP trên địa bàn xã Trung Hạ năm 2024.

UBND xã Trung Hạ ban hành Kế hoạch về việc triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Tăng cường kiểm tra, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, giảm các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm.

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm;

- Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng các sản phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

2. Yêu cầu:

- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo VS ATTP; các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ NỘI DUNG KIỂM TRA

1. Công tác kiểm tra:

1.1. Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đặc biệt tập trung kiểm tra các loại thực phẩm phục vụ Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố….... và các sản phẩm thực phẩm khác trên địa bàn huyện.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra của xã sẽ làm việc với tổ giám sát VSATTP các bản để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại địa phương và kiểm tra những nơi cung cấp, buôn bán thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ nhiều người, chợ…vv.

1.2. Thành lập đoàn kiểm tra:

* Thành lập đoàn kiểm tra của xã: 01 đoàn.

Chỉ tiêu kiểm tra: 10/44 cơ sở.

Trong đó:

- Ngành y tế: 02/05 cơ sở.

- Ngành công thương: 05/ 23 cơ sở.

- Ngành nông nghiệp: 03/16 cơ sở.

2. Phạm vi kiểm tra:

- Trên địa bàn toàn xã Trung Hạ

3. Thời gian kiểm tra:

- Thời gian: 04/09 đến 20/9/2024.

4. Nội dung kiểm tra:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp;

 - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

 - Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm;

- Hồ sơ công bố sản phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố; - Nhãn mác hàng hóa; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm;

- Điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bao quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm;

- Chất lượng thực phẩm, hạn dùng các mặt hàng, nguồn gốc xuất xứ, lưu mẫu, kiểm nghiệm định kỳ đặc biệt là thực phẩm nguy cơ cao.

- Lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu ATTP theo quy định,

 - Lưu mẫu thức ăn, nước sạch trong chế biến thực phẩm,

 - Các thủ tục khác theo quy định hiện hành.

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm;

 - Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua và sử dụng các sản phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

 - Đối với hình thức mua trực tuyến (online), hướng dẫn người tiêu dùng kiểm tra kỹ về các thông tin trên nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm.

III. PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA

1. Đoàn kiểm tra các xã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế 3 biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, báo cáo và đề xuất các giải pháp khi đoàn huyện kiểm tra cùng địa bàn

- Trong quá trình kiểm tra: Nghe báo cáo việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP của chủ cơ sở, thu thập các tài liệu liên quan, kiểm tra sản phẩm thực phẩm, lấy mẫu để kiểm nghiệm nhanh (nếu cần), lập biên bản kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có). Phân tích đánh giá hồ sơ, kết quả xét nghiệm.

IV. XỬ LÝ VI PHẠM

1. Trong quá trình kiểm tra các đoàn phải kịp thời phát hiện các vi phạm về ATTP đề nghị xử lý nghiêm, triệt để theo quy định, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng theo đúng trình tự thủ tục đã được pháp luật quy định.

2. Đoàn kiểm tra xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại địa phương do mình phát hiện, hoặc do đoàn huyện bàn giao lại theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bô tiêu chuẩn sản phẩm/ công bố phù hợp quy định ATTP/công bố hợp quy ...đã được phát hiện lưu thông trên thị trường.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1.Văn phòng - TK và CC phụ trách ATTP xã: Tham mưu cho UBND xã thành lập Đoàn kiếm tra liên ngành : Thành phần đoàn liên ngành gồm:

- Lãnh đạo UBND xã là trưởng đoàn.

- Trưởng Trạm Y tế làm phó đoàn.

- Công chức Địa chính - Nông nghiệp làm thư ký.

- Công chức Tư pháp xã, công an xã làm thành viên,

- Thành viên BCĐ VSATTP xã.

2. Thời gian thực hiện

- Trước ngày 30/8/2024: Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã xây dựng kế hoạch kiểm tra, thành lập đoàn kiểm tra.

- Từ ngày 04/9/2024 đến ngày 20/9/2024: Đoàn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch thuộc địa bàn quản lý.

3. Ban tài chính KT

- Bố trí công tác phí cho các thành viên trong đoàn kiểm tra và công tác tuyên truyền từ kinh phí bảo đảm an toàn thực phẩm xã năm 2024.

4. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng :

Đề nghị MTTQ, Hội liên hiệpphụ nữ, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội chữ thâp đỏ, Hội người cao tuổi ,cộng tác viên, tổ giám sát ở bản... tăng cường truyền thông trực tiếp với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

5. Ban nông nghiệp chuản bị tài liệu.

-  Tham mưu cho ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã viết giấy thông báo đưa đến các hộ gia đình sản xuất, chế biến, kinh doanh TP được kiểm tra.

- Triển khai kế hoạch truyền thông từ 30/8/2024 đến ngày 20/9/2024

- Tổ chức kiểm tra, giám sát: từ 04/9/2024 đến ngày 20/9/2024

- Ngày 23/9/2024 tổng hợp báo cáo về Ban chỉ đạo VSATTP huyện.

Trên đây là Kế hoạch triển khai “ bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu” Ủy ban nhân dân xã Trung Hạ năm 2024; yêu cầu các ban khối  ngành, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo xã (qua Văn phòng UBND xã) để xem xét, chỉ đạo./.

Nơi nhận:

- Văn phòng điều phối huyện (b/c);

- TT Đảng ủy, HĐND (b/c);

- Các thành viên BCĐ xã ( t/h);

- BQL 7 bản ( t/h)

- Lưu: VP

 

 

 

                       KT. CHỦ TỊCH

                      PHÓ CHỦ TỊCH     

 

 

 

                      Nguyễn Đình Phúc

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)